Home » Tin tức » Xuất khẩu là gì – Khái niệm về xuất khẩu?

Xuất khẩu là gì – Khái niệm về xuất khẩu?

Từ lâu xuất khẩu đã trở thành một trong những từ rất quen thuộc với nhiều người, kể cả những người không thuộc lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Xuất khẩu là gì – Khái niệm về xuất khẩu? Bài viết này sẽ giúp bạn giải thích rõ hơn.

Xuất khẩu là gì?

Khái niệm xuất khẩu là một khái niệm có từ rất lâu và không thể thiếu trong lĩnh vực kinh tế của nước ta. Trong thương mại quốc tế, xuất khẩu là việc bán hàng hóa và dịch vụ ( có thể là hữu hình hoặc vô hình) cho một quốc gia khác trên cơ sở dùng tiền tệ làm cơ sở thanh toán. Tiền tệ ở đây có thể là tiền của một trong hai nước hoặc cũng có thể là tiền dùng trong thanh toán quốc tế của một nước thứ ba nào đó.

Trong xu thế hội nhập của nền kinh tế thế giới thì xuất khẩu là hoạt động đóng vai trò vô cùng quan trọng và rất cần thiết. Xuất khẩu chính là hoạt động giúp các quốc gia có tham gia gắn kết và phụ thuộc vào nhau nhiều hơn. Tùy vào lợi thế mà mức độ chuyên môn hóa sẽ khác nhau, trình độ chuyên môn hoá cao hơn, làm giảm chi phí sản xuất và các chi phí khác từ đó làm giảm giá thành. Mục đích chung của mọi quốc gia khi tiến hành việc xuất khẩu chính là thu được một lượng ngoại tệ lớn để có thể nhập khẩu các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại… nhằm tạo ra công ăn việc làm, tăng thu nhập và nâng cao mức sống cho người dân. Đây cũng là điều kiện thúc đẩy nền kinh tế phát triển, giúp rút ngắn sự chênh lệch giữa các nước trên thế giới. Hơn nữa, trong nền kinh tế thị trường, các quốc gia không thể tự mình đáp ứng mọi nhu cầu, nếu muốn đáp ứng thì phải tốn rất nhiều chi phí, vì vậy bắt buộc họ không thể đứng ngoài mà phải tham gia vào hoạt động xuất khẩu để xuất khẩu những gì mà mình có lợi thế hơn các quốc gia khác, đồng thời có thể nhập những gì mà trong nước không sản xuất được hoặc có sản xuất được thì chi phí quá cao.

Do đó, tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu chính là hoạt động kinh tế có lợi, giúp tiết kiệm được nhiều chi phí, tạo được nhiều việc làm, giảm được các tệ nạn xã hội, tạo điều kiện chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, thúc đẩy sản xuất phát triển, góp phần vào xây dựng công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước.

Xuất khẩu dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau như:

  • Nếu chi phí sản xuất xuất khẩu ở trong nước không thay đổi, giá trị xuất khẩu sẽ phụ thuộc vào thu nhập của nước ngoài và vào tỷ giá hối đoái.
  • Nếu tăng trưởng kinh tế của nước ngoài tăng lên thì giá trị xuất khẩu cũng có thể theo đó mà tăng lên.
  • Khi tỷ giá hối đoái tăng (tức là tiền tệ trong nước mất giá so với ngoại tệ), thì giá trị xuất khẩu cũng có thể tăng nhờ giá hàng tính bằng ngoại tệ thu được và quy đổi về tiền trong nước trở nên cao hơn.

Hi vọng bài viết Xuất khẩu là gì – Khái niệm về xuất khẩu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực kinh tế này.

Có thể bạn sẽ quan tâm đến:

 

Check Also

mat na tofu cua nhat ban

Mặt nạ Tofu Nhật Bản có tốt không?

Bảo vệ da mặt là một trong những mối quan tâm hàng đầu của mọi …

Trả lời