Home » Tin tức » Việt Nam xuất khẩu những mặt hàng gì?

Việt Nam xuất khẩu những mặt hàng gì?

Hiện nay, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đang tăng lên hàng năm và đem lại những lợi nhuận vô cùng to lớn, thúc đẩy nền kinh tế phát triển, đồng thời tăng thêm mối quan hệ làm ăn bền vững với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam xuất khẩu những mặt hàng gì? Vẫn là câu hỏi khiến nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc trên

Việt Nam xuất khẩu những mặt hàng gì?

Những mặt hàng Việt Nam xuất khẩu thường là các loại thế mạnh và được sản xuất nuôi trồng với số lượng lớn, đạt chuẩn tại nước ta. Một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam phải kể đến như:

Gỗ và các sản phẩm gỗ: Theo thống kê năm 2014, gỗ và các sản phẩm gỗ là những mặt hàng có giá trị kim ngạch xuất khẩu cao nhất, đạt mức 6,54 tỷ USD tăng 12,7% so với cùng kỳ năm trước. 3 thị trường nhập khẩu gỗ lớn nhất của Việt Nam có thể kể đến là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc… Chỉ riêng 3 thị trường này đã chiếm đến 66,21% tổng giá trị xuất khẩu lâm sản của Việt Nam trên toàn thế giới.

Gạo luôn được xem là ngành xuất khẩu mũi nhọn của nước ta. Kim ngạch xuất khẩu gạo luôn có những điểm sáng và phát triển qua từng năm. Để mở rộng thị trường xuất khẩu gạo nhà nước ta đang từng bước thay đổi, nghiên cứu các giống lúa mới để tăng sức cạnh tranh với các nước xuất khẩu gạo khác như Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ…

Các loại thủy hải sản: Tôm, cá tra, cá ba sa, cá ngừ, bach tuột.. là các loại thủy hải sản được yêu thích của Việt Nam tại thị trường nước ngoài. Chỉ riêng Giá trị tôm xuất khẩu năm 2014 đã lên đến 4 tỷ USD và trở thành mặt hàng có giá trị chiếm 50% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2014.

Giày dép: EU và Hoa Kỳ là 2 thị trường chính nhập khẩu nhóm hàng giày dép của Việt Nam với kim ngạch và tốc độ tăng đều qua mỗi năm.

Dệt may: Trị giá xuất khẩu hàng dệt may đang có những chuyển biến tốt và là sự kiện đáng mừng cho các doanh nghiệp may và nhận gia công sản phẩm dệt may trong nước. Các mặt hàng dệt may của Việt Nam thường được nhập khẩu vào các thị trường như: EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Than: than được xem là nguồn khoáng sản dồi dào ở nước ta, với các mỏ than có sản lượng lớn tập trung chủ yếu ở Quảng Ninh. Tính đến năm 2013, tổng lượng than xuất khẩu của nước ta đạt hơn 12,8 triệu tấn. Trung Quốc luôn được coi là đối tác lớn nhập khẩu than đá của Việt Nam trong những năm vừa qua, tiếp theo có thể kể đến các quốc gia khác như Hàn Quốc, Nhật Bản…

Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện là những mặt hàng xuất khẩu có giá trị xuất khẩu đứng thứ ba theo Báo cáo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan vào năm 2014. Xuất khẩu nhóm hàng này tăng 7,9% so với năm 2013, đạt giá trị 11,44 tỷ USD, chiếm 7,6% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Điện thoại các loại và linh kiện là nhóm hàng đạt giá trị xuất khẩu lớn nhất trong  năm 2014. Xuất khẩu của nhóm hàng này trong năm 2014 đạt 23,61 tỷ USD, tăng 11,1% so so với năm 2013, chiếm 15,7% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Hi vọng qua bài viết Việt Nam xuất khẩu những mặt hàng gì  đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta.

Check Also

mat na tofu cua nhat ban

Mặt nạ Tofu Nhật Bản có tốt không?

Bảo vệ da mặt là một trong những mối quan tâm hàng đầu của mọi …

Trả lời