Home » Uncategorized » Vận tải ngoại thương là gì?

Vận tải ngoại thương là gì?

Sự phát triển của xã hội và nhu cầu lưu thông hàng hóa đã thúc đẩy vận tải phát triển ngày càng nhanh chóng hơn. Tuy nhiên khái niệm vận tải ngoại thương vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Vận tải ngoại thương là gì? một cách rõ ràng và chính xác nhất.

Vận tải ngoại thương là gì?

zfi1308018353

Vận tải là hoạt động di chuyển một đối tượng như hàng hóa, hành khách từ một địa điểm này đến một địa điểm khác. Các hoạt động vận tải gắn liền và có vai trò thiết yếu với cuộc sống con người. Vận tải giúp con người có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Hàng hóa tiêu dùng tại các chợ hoặc siêu thị được vận chuyển bằng đường biển, đường bộ. Nguyên vật liệu sản xuất chở từ vùng nguyên liệu đến nơi sản xuất bằng ô tô, tàu hỏa, tàu biển…

Vận tải đóng một vai trò trọng yếu của quá trình phân phối và lưu thông. Nếu nền kinh tế là một cơ thể sống, trong đó hệ thống giao thông là các huyết mạch thì vận chuyển là quá trình đưa các chất dinh dưỡng đến nuôi các tế bào của cơ thể sống đó.

Vận tải ngoại thương là hoạt động chính phục vụ viêc mua bán hàng hóa, trong đó giao nhận xuất nhập khẩu chiếm tỉ trọng lớn. Trong quá trình này có nhiều bên tham gia, phổ biến bao gồm:

  • Người mua hàng(buyer): người mua đứng tên trong hợp đồng thương mại và trả tiền mua hàng.
  • Người bán hàng(seller): người bán hàng trong hợp đồng thương mại
  • Người gửi hàng(consignor): người gửi hàng, ký hợp đồng vận tải với Người giao nhận vận tải
  • Người nhận hàng(consignee): người có quyền nhận hàng hóa
  • Người gửi hàng(shipper): người gửi hàng trực tiếp ký hợp đồng với bên vận tải.
  • Người vận tải,hay người chuyên chở (carrier): vận chuyển hàng từ điểm giao đến điểm nhận theo hợp đồng vận chuyển.
  • Người giao nhận vận tải:Người trung gian thu xếp hoạt động vận chuyển, nhưng đứng tên người gửi hàng (shipper) trong hợp đồng với người vận tải.

Vận tải ngoại thương cũng gồm 3 phương thức chính đó là:

Đường thủy (vận tải biển, thủy nội địa): chiếm gần 80% lượng hàng chuyên chở, thích hợp với những hàng hóa khối lượng lớn, hàng rời (hàng xá), giá trị đơn vị không cao, không cần vận chuyển gấp.

Đường hàng không: thích hợp với những mặt hàng giá trị cao, khối lượng không lớn, thời gian vận chuyển cần nhanh chóng, với cự ly xa. Loại hình này ở Việt Nam chưa phát triển mạnh ở nội địa: chủ yếu bưu kiện và thư tín. Nhưng với quốc tế, thì vận chuyển hàng air cũng là một lĩnh vực sôi động, hấp dẫn với các công ty dịch vụ vận chuyển.

Đường ống: rất đặc thù, chỉ phù hợp với những loại hàng đặc biệt như khí hóa lỏng, dầu lửa … Phục vụ cho đối tượng đặc biệt như các công ty đa quốc gia, hoặc công ty Nhà nước lớn.

Trong đó, vận tải đường thủy chính là phương thức chính. Vân tải đường thủy thường có những ưu và nhược điểm như:

Ưu điểm
– Các tuyến đường vận tải hầu hết là các tuyến đường giao thông tự nhiên
– Năng lực vận chuyển rất lớn
– Giá thành thấp
– Thích hợp với việc vận chuyển hầu hết các loại hàng hóa trong buôn bán quốc tế
– Tiêu thụ nhiên liệu trên một tấn trọng tải thấp
Nhược điểm
– Phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên và điều kiện hàng hải
– Tốc độ vận chuyển chậm

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được Vận tải ngoại thương là gì? để có thêm những kiến thức cần thiết cho mình trong lĩnh vực vận tải.

Check Also

Bà bầu ăn nhãn có được không?

Bà bầu ăn nhãn có được không? nhiều mẹ bầu băn khoăn liệu mình có …

Trả lời