Home » Tin tức » Vận chuyển đường tiểu ngạch là gì?

Vận chuyển đường tiểu ngạch là gì?

Hiện nay, buôn bán qua đường tiểu ngạch đang trở thành xu hướng được nhiều tiểu thương nhỏ lựa chọn và mang lại lợi nhuận cao. Đây cũng là một hình thức xuất nhập khẩu và đã được hợp pháp hóa dành cho những người dân ở gần các đường biên giới. Nhưng vận chuyển đường tiểu ngạch là gì? vẫn còn là câu hỏi khó mà không phải ai cũng biết, kể cả những người tham gia vào hình thức này. Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này. Tìm hiểu vận chuyển là gì?

Tiểu ngạch là gì?

Đây chính là khái niệm đầu tiên mà bạn phải tìm hiểu khi muốn hiểu rõ về lĩnh vực này. Hiểu cách đơn giản tiểu ngạch là một trong những hoạt động xuất nhập khẩu sang nước ngoài, nhưng dưới dạng nhỏ lẻ và chủ yếu chỉ là các hoạt động buôn bán, trao đổi hàng hóa giữa nhân dân hai nước sinh sống ở các địa phương hai bên biên giới.

Thông thường khi xuất khẩu tiểu ngạch thường lái sẽ phải chịu rất nhiều rủi ro như dễ bị ép giá, sau khi đã làm thủ tục xuất khẩu thì không thể mang về, phải chịu thuế , các mặt hàng xuất khẩu nhập khẩu tiểu ngạch thường chỉ là các loại nông sản, các loại đồ dùng sinh hoạt nhỏ…

Đường tiểu ngạch là gì?
Đường tiểu ngạch (hay con gọi là đường biên giới) chính cách gọi con đường buôn bán hàng hóa giữa nước ta và các nước láng giềng có đường biên giới kề sát như như: Trung Quốc, Lào, Campuchia, các cửa khẩu chính yếu tập trung ở Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai. … Buôn bán bằng được tiểu ngạch chỉ dành cho những người dân có hộ khẩu thường trú tại các khu vực tiếp giáp biên giới giữa nước ta với các nước khác để mua bán, trao đổi các mặt hàng phù hợp theo quy định về hàng hoá thương mại biên giới.

Thông thường việc buôn bán qua đường tiểu ngạch vẫn phải kê khai và làm các thủ tục hải quan, nộp thuế, phí kiểm dịch và chịu sự kiểm tra bình thường của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trước khi thông quan giống như đường chính ngạch. Tức là phải được kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa…

Việc buôn bán hàng hóa qua đường tiểu ngạch sẽ không được coi là buôn lậu và cũng không cấu thành tội trốn thuế theo quy định của Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, người buôn bán phải đảm bảo điều kiện về giá trị giao dịch đặt ra là giao dịch thương mại qua biên giới (phi mậu dịch) có giá trị hàng hóa không vượt quá 2 triệu đồng/người/ngày và phải tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật nước ta.

Vận chuyển tiểu ngạch là gì?

Với lợi thế có chung đường biên giới với nhiều nước , đặc biệt là  đường biên giới dài đến hàng ngàn km trên bộ với Trung Quốc, hình thức vận chuyển tiểu ngạch ở nước ta đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn.

Vận chuyển tiểu ngạch chính là hình thức di chuyển hàng hóa từ biên giới nước ta sang các nước kề bên theo đường tiểu ngạch. Các mặt hàng thường được vận chuyển bằng tiểu ngạch là các loại nông sản, các mặt hàng tiêu dùng như quần áo, vải vóc…

Ưu thế khiến việc vận chuyển qua đường tiểu ngạch được nhiều hộ kinh doanh, tiểu thương lựa chọn chính là nhờ thủ tục hải quan đơn giản, thuế thấp, việc mua hàng dễ dàng, thuân lợi, giảm chi phí vận chuyển, dễ thanh toán…

Hi vọng bài viết Vận chuyển đường tiểu ngạch là gì đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về một trong những loại hình buôn bán, xuất nhập khẩu phổ biến hiện nay.

Tìm hiểu thêm về Xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch là gì?

 

Check Also

mat na tofu cua nhat ban

Mặt nạ Tofu Nhật Bản có tốt không?

Bảo vệ da mặt là một trong những mối quan tâm hàng đầu của mọi …

Trả lời