Home » Rối loạn trí nhớ người cao tuổi » Rối loạn trí nhớ ở người cao tuổi là gì và cách điều trị ra sao hiệu quả?

Rối loạn trí nhớ ở người cao tuổi là gì và cách điều trị ra sao hiệu quả?

Theo nghiên cứu, hiện nay chứng rối loạn trí nhớ có xu hướng tăng đặc biệt là ở người già. Một trong những nguyên nhân chính là do ảnh hưởng bởi tuổi tác, ở độ tuổi này quá trình lão hóa của bộ não càng nhanh chóng. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ bệnh rối loạn trí nhớ ở người cao tuổi và cách điều trị hiệu quả.

Biểu hiện của rối loạn trí nhớ ở người cao tuổi

Giảm nhớ: giảm hiệu quả của quá trình nhớ, quá trình lưu giữ tài liệu trong những trạng thái đặc biệt như khi sợ hãi, khi xúc động… và quá trình tái hiện. Biểu hiện sớm nhất là hiện tượng suy yếu khả năng tái hiện, gặp trong loạn thần tuổi già, suy nhược thần kinh…
Tăng nhớ: Hiệu quả nhớ của người bệnh tăng cao hơn hẳn so với người bình thường. Đa số các bệnh nhân chỉ nhớ đến một loại kích thích nhất định, liên quan đến những ký ức sâu sắc mà họ không làm sao quên được. Ở đây chủ yếu là nhớ theo kiểu liên hệ máy móc. Thường gặp nhất trong trạng thái hưng cảm, say rượu bệnh lý, sốt nhiễm khuẩn…

roi-loan-tri-nho-300x336

 

Chứng rối loạn trí nhớ có xu hướng tăng đặc biệt là ở người già

 

Mất nhớ: Trong những thời điểm, hoàn cảnh nhất định, người bệnh không thể nhớ được cái gì đã xảy ra trong quá khứ. Bệnh nhân có thể quên toàn bộ, quên tất cả sự việc cũ và mới, quên những việc xảy ra sau khi bệnh, hoặc sau khi bệnh. Đôi khi chỉ quên một phần như quên một số kỷ niệm, quên ngoại ngữ, quên từ ngữ…

Loạn nhớ: Trong rối loạn nhớ, không có sự gián đoạn các thông tin đưa vào, không có sự suy giảm khả năng nhớ, mà là sự lệch lạc về chất lượng các ký ức được tạo ra. Người ta thường gặp các loại rối loạn trí nhớ sau: nhớ sai, nhớ dị biệt, nhớ bịa, nhớ ảo, viễn tưởng giả… Đây cũng là dấu hiệu khởi phát của chứng bệnh hoang tưởng.

Điều trị rối loạn trí nhớ

Trước tiên để điều trị bệnh rối loạn trí nhớ ở người cao tuổi, cần xác định rõ nguyên nhân và mức đọ của bệnh. Sau đó sử dụng các loại thuốc điều trị hay thuốc dưỡng não theo chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.

Sử dụng các liệu pháp tâm lý, thể dục thường xuyên, thư giãn cũng hết sức quan trọng trong điều trị rối loạn trí nhớ. Nếu rối loạn trí nhớ do các giác quan bị suy yếu (mắt nhìn hoặc tai nghe không rõ), khiến bệnh nhân khó ghi nhận chính xác những điều cần nhớ: Nhiều khi chỉ cần tăng cường chức năng cho các giác quan đó (thay kính hoặc chọn một máy nghe thích hợp) để lấy lại trí nhớ.

cdcchayboThể dục thường xuyênlà một trong những hướng điều trị bệnh rối loạn trí nhớ hiệu quả

Nếu nguyên nhân gây rối loạn trí nhớ là các bệnh lý về mạch (cholesterol quá cao, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp) làm cản trở tuần hoàn nuôi dưỡng tế bào não, cần điều trị kịp thời các bệnh này để tránh nguy cơ cho tim và não.

Nếu suy giảm trí nhớ do lao lực quá độ hoặc stress về tinh thần (thường xảy ra ở người trẻ), cần tạo điều kiện nghỉ ngơi thư giãn. Giấc ngủ tự nhiên là liều thuốc rất bổ ích để phục hồi trí nhớ và các hoạt động về trí tuệ. Cần tránh dùng thuốc an thần, thuốc gây ngủ vì chúng làm hại trí nhớ.

Trả lời