Home » Uncategorized » Phương tiện vận chuyển là gì?

Phương tiện vận chuyển là gì?

Phương tiện vận chuyển là một trong những khái niệm gần gũi và được gọi hoặc sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày của tất cả mọi người. Nhưng thực chất Phương tiện vận chuyển là gì? và được định nghĩa là gì thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ giúp giải thích rõ cho bạn những vấn đề trên.

Phương tiện vận chuyển là gì?

Con người luôn phải di chuyển từ nơi này sang nơi khác, các loại hàng hóa cũng cần phải lưu thông hàng ngày do đó, các loại phương tiện và dịch vụ vận chuyển đã ra đời một cách nhanh chóng và ngày càng nhiều hơn. Có thể xem phương tiện vận chuyển chính là loại hình vô cùng cần thiết giúp cho người, hàng hóa được chuyển tới nơi nhận với thời gian nhanh nhất.

thue-suat-dịch-vu-van-chuyen-boc-xep-cho-dai-ly-o-nuoc-ngoai

Các phương tiện có thể di chuyển và có thể chuyên chở đều được xem là phương tiện vận chuyển. Các phương tiện vận chuyển cơ giới trên bộ gồm có ôtô, xe tải, xe máy,  phương tiện vận chuyển đường hàng không thì có máy bay, chuyên cơ, đường thuỷ thì có tàu thuyền và đường sắt thì có tàu hỏa. Trong mỗi phương thức lại có thể chia nhỏ thành các hình thức khác nhau. Chẳng hạn vận tải biển gồm vận tải container, hàng rời, hàng lỏng… Các phương thức vận tải cũng có thể được kết hợp với nhau một cách đồng bộ tạo thành vận tải đa phương thức. Tuỳ theo mục đích sử dụng khác nhau mà người ta có các dịch vụ vận chuyển phù hợp. .  Hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau nhưng luôn đảm bảo phải được an toàn và đến đúng nơi thỏa thuận. Hàng hóa tiêu  dùng được đưa đến các trung tâm mua bán, các đại lý…Nguyên vật liệu sản xuất được được khai thác và vận chuyển từ vùng nguyên liệu đến nơi địa điểm sản xuất… Tất cả các hoạt động này đều có liên quan đến vận chuyển hàng hóa

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của khoa học kĩ thuật và công nghệ hiện đại, các loại phương tiện vận chuyển cũng đã thay đổi theo thời gian, giúp mang lại tốc độ chuyển hàng nhanh chóng mà chi phí cực rẻ. Điều này đã giúp sự giao thương, buôn bán hàng hóa trong nước với các quốc gia khác được mở rộng và phát triển mạnh mẽ hơn. Mỗi loại hình vận chuyển đều có ưu và nhược điểm riêng:

Đường sắt: Chi phí cố định cao, chi phí biến đổi thấp

Đường thủy: Chi phí cố định trung bình, chi phí biến đổi thấp

Đường bộ: Chi phí cố định trung bình, chi phí biến đổi trung bình

Đường hàng không: Chi phí cố định thấp, chi phí biến đổi cao

Đường ống: Chi phí cố định cao, chi phí biến đổi thấp nhất

Trong logistic, vận chuyển thường có 2 chức năng chính đó là chức năng di chuyển và dự trữ.  Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đang trở thành ngành khá quan trọng hiện nay. Đây chính là yếu tố chính thúc đẩy sự lưu thông hàng hóa khá hiệu quả hiện nay.  Nếu coi toàn bộ nền kinh tế là một cơ thể sống, trong đó hệ thống giao thông là các huyết mạch thì vận chuyển hàng hóa là quá trình đưa các chất dinh dưỡng đến nuôi các tế bào của cơ thể sống đó.

Hi vọng qua bài viết Phương tiện vận chuyển là gì? bạn đã hiểu hơn về lĩnh vực này để có thể lựa chọn các dịch vụ phù hợp, an toàn, tiết kiệm hơn.

Check Also

Bà bầu ăn nhãn có được không?

Bà bầu ăn nhãn có được không? nhiều mẹ bầu băn khoăn liệu mình có …

Trả lời