Home » Tin tức » Lợi ích tuyệt vời của lá lốt đến sức khỏe

Lợi ích tuyệt vời của lá lốt đến sức khỏe

Lá lốt là một loại rau nhưng thường được ít người dùng đến, lá lốt chủ  yếu xuất hiện trong các  món với vị bò như bò nướng lá lốt, bò xào lá lốt. Lá lốt mang lại rất nhiều công dụng lợi ích chữa bệnh cho sức khỏe mà chắc rằng rất ít người biết đến. Vậy những lợi ích tuyệt vời của lá lốt đến sức khỏe là gì?

Cây lá lốt thuộc họ nhà hồ tiêu, có lá khá giống hồ tiêu và lá trầu không, cây lốt mọc thằng đứng khoảng 30 cm. Lá lốt có chứa nhiều tinh dầu và các ancaloit, có vị hơi cay, tính ấm, mùi nồng. Một số lợi ích của lá lốt cho sức khỏe :

loi-ich-cua-la-lot

Điều hòa tuyến mồ hôi

Những người thường ra mồ hôi tay, mồ hôi chân gây trở ngại nhiều trong học tập và làm việc. Dùng lá lốt trong 1 2 tuần sẽ giúp bạn điều hòa lại tuyến mồ hôi, mang lại hiệu quả cao.

Cách làm: Dùng lá lốt tươi, rửa sạch, nên dùng khoảng 30g lá lốt sau đó đun sôi với 1 lít khoảng 3 phút. Sau khi sôi hoặc lúc đun cho vào 1/2 thì muối. Đổ ra một cái xô hoặc thau nhỏ, ngâm tay và chân vào cho đến khi nước nguội. Thực hiện thường xuyên mỗi ngày 1 lần trong 2 tuần sẽ đem lại cho bạn hiệu quả nhanh chóng.

loi-ich-la-lot

Chữa đau nhức

Các tinh dầu trong lá lốt còn có khả năng chữa đâu nhức, kháng viêm. Những người hay bị đau lưng, đau khớp khi trở trờ, hơn nữa khi dùng chung với thịt bò còn có tác dụng giúp bổ máu cho cơ thể. Có thể băm nhỏ lá lốt xào với thịt bò hoặc nướng thịt bò với lá lốt.

loi-ich-tuyet-voi-cua-la-lot

Giải cảm lạnh

Lá lốt có tính ấm, vị cay cay, điều hòa tuyến mồ hôi, do đó khi ăn lá lốt có thể giúp cơ thể giải cảm lạnh, giúp mồ hôi độc trong cơ thể thoát ra ngoài. Lá lốt thái sợ mỏng, nấu chung với cháo, khi ăn thêm ít hành lá và tỏi, món này sẽ giúp giải cảm rất hiệu quả, đặc biệt là các cơn cảm lạnh, cảm do thời tiết thay đổi đột ngột.

chao-la-lot

Chữa đau bụng lạnh

Dùng lá lốt tươi, nấu với nước như nấu trà. Dùng 20g lá lốt tươi cho vào 300 ml nước, khi nào nước cạn còn khoảng 100ml thì tắt bếp, uống ngay khi nước còn ấm, có thể uống buổi sáng sau khi ăn hoặc buổi tối trước khi ăn, dùng đến khi nào hết đau bụng.

Trị tổ đĩa ở tay, chân

Lá lốt tươi, rửa sạch, với lượng khoảng 30g đun với 1l nước, dùng nước uống trong ngày. Dùng bãi đã đun, nấu lại với 200ml nước, sau đó lấy nước rửa vùng bị tổ đĩa và lấy bã đắp lên vùng bị tổ đĩa khoảng 20 phút. Nên làm thường xuyên trong một tuần để đạt được hiệu quả nhanh hơn.

Hy vọng bài viết lợi ích tuyệt vời của lá lốt đến sức khỏe sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho nhiều bạn đọc về một loại rau có nhiều tác dụng chữa bệnh này.

Check Also

mat na tofu cua nhat ban

Mặt nạ Tofu Nhật Bản có tốt không?

Bảo vệ da mặt là một trong những mối quan tâm hàng đầu của mọi …

Trả lời