Home » Cách cải thiện trí nhớ » Làm thế nào để có trí nhớ tốt và tăng cường sự tập trung?

Làm thế nào để có trí nhớ tốt và tăng cường sự tập trung?

Làm thế nào để có một trí nhớ tốt ? Đó là câu hỏi mà khá nhiều người đã đưa ra . Như mọi người đã biết thì trí nhớ là một yếu tố quan trọng của mỗi người, được con người sử dụng thường xuyên, giúp chúng ta ghi nhớ lại những hình ảnh, sự việc trong cuộc sống. Tuy nhiên do ảnh hưởng từ nhiều nguyên nhân, sự ghi nhớ và tập trung của bạn dần giảm, ảnh hưởng đến đời sống của bạn.

Có thể bạn qua tâm:

Vậy làm thế nào để có trí nhớ tốt và tăng cường sự tập trung? Dưới đây là một số phương pháp giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả.

Tập thể dục

Các nhà khoa học cho biết tập thể dục thường xuyên sẽ thúc đẩy quá trình sản sinh các nơron thần kinh mới tại vùng não trung tâm, là vùng não kiểm soát chức năng ghi nhớ và chức năng nhận thức của con người, giúp cải thiện quá trình máu lưu thông lên não, phục hồi đáng kể chức năng ghi nhớ của não bộ.

Bạn có thể tập aerobic, vì nếu tập aerobic đều đặn sẽ giúp cải thiện sự lưu thông máu huyết trong cơ thể  bao gồm cả não, cải thiện việc tiêu thụ oxogen bởi cơ thể. Đây là một môn loại thể dục đòi hõi tim và phổi phải lảm việc quá tải nhiểu hơn so với lúc nghỉ ngơi. Môn tập aerobic gồm có nhảy aerobic, đạp xe đạp, đi trượt tuyết, đi bộ, nhảy dây, chạy bộ, leo thang và bơi lội.

images1040191_tap_the_ducĂn uống lành mạnh giúp bạn có trí nhớ tốt hơn

Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp cho não khoẻ mạnh và những thực phẩm chứa các chất chống oxi- hóa và các acid béo Omega-3 giúp tăng cường chức năng của não. Bạn hãy nuôi dưỡng não với những chất bổ sung như thiamine, vitamin E, niacin và vitamin B-6.

Nên ăn thành 5 hay 6 bữa ăn nhỏ trong một ngày thay vì 3 bữa ăn lớn cũng cải thiện sự vận hành của trí óc vì giới hạn được sự tụt giảm cũa mức đường-huyết có thể có ãnh hưởng tiêu cực tới não.

Ngồi thiền cũng là một phương pháp giúp trí nhớ tốt hơn

Nghiên cứu cho thấy những người ngồi thiền đều đặn có thể tập trung tư tưởng và có trí nhớ tốt hơn, ngồi thiền thường xuyên sẽ giúp tăng lượng máu chạy tới vỏ não (cerebral cortex) làm cho vùng này dày thêm. Một số nhà khảo cứu cho rằng điều này có thể gia tăng khả năng chú ý, tập trung và trí nhớ.

thien81111_ae6b0Tin tưởng vào trí nhớ của bản thân

Rất nhiều người tự cho là mình có một trí nhớ kém đến cả tên người cũng không nhớ nổi và tự nhiên các con số biến mất khỏi trí óc không biết vì lý do gì.

Nếu bạn có suy nghĩ như vậy thì hãy gạt bỏ ngay. Bạn phải quyết tâm cải thiện trí nhớ và tìm sự vui thích trong các tiến bộ của mình. Bạn đừng bao giờ nản chí.

Rèn luyện não bộ

Rèn luyện não bộ đểu đặn sẽ giúp cho não tăng trưởng và thúc đẩy sự phát triển các mối nối thẩn kinh mới có thể giúp trí nhớ tốt hơn. Bằng việc phát triển các kỹ sảo trí óc mới, đặc biệt là các kỹ xảo phức tap như học một ngôn ngữ mới hay chơi một nhạc cụ mới và việc thách đố não với những bài đố hoặc  trò chơi game, chúng ta có thể giữ cho não năng hoạt và cải thiện chức năng sinh lý của não.

Mỗi ngày bạn hãy dành khoảng 30 phút để chơi ô chữ, sudoku hoặc game đã được chuyển tải sẵn vào máy điện thoại di động của bạn.

Giảm Stress

Sự căng thẳng tâm thần mạn tính, mặc dầu không gây tổn thương về thể chất cho não,nhưng làm cho việc nhớ trở thành khó khăn hơn nhiếu. Nếu tình trạng stress kéo dài thì não sẽ bị tổn thương.

Stress không bao giờ có thể loại bỏ được, nhưng bạn có thể kiểm soát được nó, ngay cả những stress tạm thời cũng làm cho việc tập trung tư tưởng và quan sát sự việc trở thành khó khăn.

Bạn hãy tập thư dãn, tập đểu đặn yoga hay những môn tập thư dãn khác và bạn cần tham khảo bác sĩ nếu bị stress mạn tính trẩm trọng.

Enjoying the sunGhi nhận tốt các “hình ảnh”

Một cách để tự huấn luyện kỹ năng quan sát của mình thì bạn hãy tập chú tâm quan sát trong vài giây ảnh chụp của một người không quen biết, rổi lật xấp tấm ảnh lại  và sau đó mô tả hoặc viết xuống càng nhiểu chi tiết vể tấm ảnh càng hay.

Bạn hãy nhắm mắt lại và cố hình dung ra bức ảnh chụp trong trí óc. Mỗi lần tập như thế bạn hãy dùng một tấm ảnh khác và nếu thực tập đều đặn bạn sẽ thấy mình có thể nhớ được nhiều chi tiết hơn, ngay cả khi chỉ nhìn thoáng qua tấm ảnh.

Tạo ra những hình ảnh linh hoạt  dễ nhớ

Bạn có  thể  nhớ  một thông tin dễ dàng hơn khi mà bạn có thể hỉnh dung ra nó. Nếu bạn muốn liên hợp môt đứa trẻ với một cuốn sách, bạn đừng có hình dung một đứa bé đang ngồi đọc sách, vì hình ảnh đó quá đơn giản và dễ quên.

Thay vào đó, bạn hãy nghĩ ra một cái gì  nổi bật hơn, một cái gì bắt mắt hơn, chẳng hạn như cuốn sách đuổi theo đứa bé hay đứa bé đang gặm ăn cuốn sách. Hình ảnh càng đập vào mắt và càng gây cảm xúc nhiểu thì sự liên hợp càng mạnh mẽ bấy nhiêu.

lientuongĐể ký ức có thời gian hình thành

Các ký ức ngắn hạn rất mong manh và chĩ cần chúng ta xao lãng  là quên đi nhanh chóng những sự việc đơn giản như số điện thoại chẳng hạn. Chìa khoá để tránh mất các ký ức trước khi chúng hình thành thì chúng ta phài có  thời gian tâp trung vào sự việc mà chúng ta cần phải nhớ trong môt khoảng khắc mà không nghĩ tới các sự việc khác.

Vì vậy khi bạn muốn nhớ việc gì thì bạn hãy tránh đừng để bị xao lãng  và ngưng những công việc phức tạp trong một vài phút.

Ngủ  ngon giấc

Lượng giấc ngủ ảnh hưởng tới khả năng nhớ của não đối với những thông tin mới nhận được. Theo báo cáo của Đại học Harvard thì ngủ giấc đêm  được tối thiểu 7 tiếng có thể  cải thiện trí nhớ ngắn hạn và  trí nhớ liên hệ dài hạn.

tin-nhan-chuc-ngu-ngonLập đi lập lại những điểu mà bạn cẩn nhớ

Bạn càng nghe thấy, nhìn thấy hoặc nghĩ tới điểu gì nhiều lần thì chắc chắn bạn sẽ nhớ điều đó, có đúng thế không? Khi bạn muốn nhớ điều gì—–chẵng hạn như tên người đổng nghiệp mới hay ngày sinh nhật của  người bạn thân — bạn hãy lập đi lập lại  nhiểu lần hoặc  lớn tiếng hoặc nhẩm trong miệng.  Bạn có thể viểt xuống và nghĩ tới điểu bạn muốn nhớ

Tập trung thành nhóm các điểu bạn muốn nhớ

Một bản liệt kê một cách ngẫu nhiên các thứ (như bản kê những thứ phải ra chợ mua sắm) có thễ đặc biệt khó nhớ. Muốn dể nhớ hơn, bạn hãy  phân loại các thứ trên bản liệt kê ra thành từng nhóm. Như vậy nếu bạn cần mua bốn thứ trong nhóm rau thì  bạn sẽ thấy dễ nhớ hơn cả bốn.

Tổ chức đời sống cho gọn gàng

Luôn luôn để các thứ  thường dùng như  chìa khoá, kính mắt ở cùng một chỗ.  Bạn hãy dùng một thiết bị xắp xếp điện tử (electronic organizer)hay một thiết bị kế hoạch hoá hàng ngày (daily planner) để  theo dõi các buổi hẹn, các ngày phải thanh toán hoá đơn, và những công việc khác.

Ghi các số điện thoại và địa chỉ trong một cuốn sổ  địa chỉ hoặc vào máy điện toán hay điện thoại di động. Việc tổ chức gọn gàng  có thể giúp bạn  có thời giờ tập trung vào những công việc ít xẩy ra  hàng ngày.  Ngay cả nếu khi đời sống của bạn được tổ chức như vậy mà trí nhớ của bạn không cải thiện thì  bạn  cũng vẫn hưởng được nhiểu những lợi ích tương tự.

Những cách trên chính là câu trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để có trí nhớ tốt và tăng cường sự tập trung ?” . Chỉ cần bạn dành một ít thời gian mỗi ngày và làm theo các cách trên thì bạn sẽ có một trí nhớ tuyết vời mà mọi người phải thán phục.

Trả lời