Home » Tin tức » Hàng hóa gia công xuất khẩu tại chổ và chuyển tiếp là gì?

Hàng hóa gia công xuất khẩu tại chổ và chuyển tiếp là gì?

Hàng hóa gia công xuất khẩu tại chổ và chuyển tiếp là gì? là một trong những khái niệm khá khó hiểu với nhiều người kinh doanh. Bài viết này sẽ giúp giải thích những khái niệm trên cho bạn một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Gia công xuất khẩu tại chỗ là gì?

gia-cong-may-mac

Gia công xuất khẩu tại chỗ là hình thức hàng hoá gia công do các doanh nghiệp (bao gồm cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) sản xuất tại Việt Nam bán cho thương nhân nước ngoài nhưng giao hàng cho doanh nghiệp khác tại Việt Nam theo chỉ định của thương nhân nước ngoài. Ví dụ một hợp đồng có 3 bên ký: mua (A), bán(B), gia công bán(B’). A,B: ở nước ngòai hoặc khu chế xuất. A đặt hàng và thanh tóan tiền cho B. B chỉ định cho B’ sản xuất và giao hàng cho A

Căn cứ Tiết e, Khoản 1, Điều 33, Mục I, Chương VI Nghị định số 12/2006/NĐ-CP  ngày 23/01/2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài quy định quyền và nghĩa vụ của bên đối với bên đặt gia công: “Được xuất khẩu tại chỗ sản phẩm gia công; máy móc, thiết bị cho thuê hoặc cho mượn; nguyên liệu, phụ liệu, vật tư dư thừa; phế phẩm, phế liệu theo văn bản thỏa thuận của các Bên có liên quan, phù hợp với các quy định hiện hành về quản lý xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa và phải thực hiện nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.”

Gia công xuất khẩu chuyển tiếp là gì?

Gia công xuất khẩu chuyển tiếp là hình thức chỉ có hai bên kí hợp đồng với nhau. Ví dụ: Công ty A là công ty mẹ ở Taiwan, Công ty B là công ty con ở VN. Hai công ty này ký kết hợp đồng gia công số 1 (năm 2010).Hết năm 2010, hai công ty này ký tiếp hợp đồng gia công số 2 (năm 2011).

Công ty B muốn tận dụng số NPL mà công ty A giao cho của hợp đồng gia công số 1 để sản xuất tiếp cho hợp đồng gia công số 2. Lúc này công ty A làm thủ tục hải quan “Tờ khai gia công chuyển tiếp” để chuyển NPL từ hợp đồng số 1 sang hợp đồng số 2.

Ngoài ra cũng có trường hợp hai công ty A và B hoàn toàn không phải công ty mẹ và công ty con. Công ty A ở nước ngoài có thể cùng lúc ký HĐGC với nhiều Cty ở VN (VD: Cty B, Cty C). Sau đó, Cty A có thể đề nghị Cty B chuyển NPL từ HĐ này sang HĐ khác (HĐ ký giữa Cty A và Cty B). Cty A cũng có thể đề nghị Cty B chuyển NPL từ Cty B sang Cty C để thực hiện HĐ giữa Cty A và Cty C. Công ty A cũng có thể làm Tương tự với các Cty khác…..
Nghĩa là bên thuê GC có thể chỉ định cho bên nhận GC chuyển NPL theo ý mình (những lưu ý phải tuân thủ pháp luật VN).

Hi vọng qua bài viết Hàng hóa gia công xuất khẩu tại chổ và chuyển tiếp là gì? bạn đã hiểu rõ hơn về những khái niệm này để có thể giúp công việc kinh doanh của mình trở nên thuận lợi hơn.

Tin tức liên quan:

– Gia công xuất khẩu gia công và ủy thác gia công là gì?

Check Also

mat na tofu cua nhat ban

Mặt nạ Tofu Nhật Bản có tốt không?

Bảo vệ da mặt là một trong những mối quan tâm hàng đầu của mọi …

Trả lời