Home » Uncategorized » ETA trong vận tải là gì?

ETA trong vận tải là gì?

Vận tải trong tiếng anh có khá nhiều thuật ngữ và khá từ chuyên ngành khác nhau. Do đó, thậm chí ngay cả những người trong ngành cũng không thể hiểu hết được. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu ETA trong vận tải là gì? Đây chính là một trong những thuật ngữ khá quen thuộc và phổ biến hiện nay.

ETA trong vận tải là gì?

Ngày nay, sự phát triển của kinh tế đã thúc đẩy các quốc gia ngày càng mở rộng và giao lưu buôn bán với nhau, điều này đã thúc đẩy các loại hình vận tải ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt là vận tải biển. Vận tả biển ra đời khá sớm so với các phương thức vận tải khác. Ngay từ thế kỷ thứ V trước công nguyên con người đã biết lợi dụng biển làm các tuyến đường giao thông để giao lưu các vùng các miền, các quốc gia với nhau trên thế giới. Vận tải biển có thể phục vụ chuyên chở tất cả các loại hàng hoá trong buôn bán quốc tế. Các tuyến đường vận tải trên biển hầu hết là những tuyến đường giao thông tự nhiên. Nếu doanh nghiệp muốn vận chuyển hàng hóa bạn có thể thuê tàu biển của các doanh nghiệp vận tải khác.

sea cargo tracking

Trong hàng hải quốc tế có hai hình thức thuê tầu phổ biến:

Thuê  tàu chợ là tàu chạy thường xuyên trên một tuyến đường nhất định, ghé qua những cảng nhất định theo một lịch trình định trước. Cấu tạo của tầu chợ phức tạp hơn các loại tầu khác. Các loại tàu chợ này thường chở hàng bách hóa có khối lượng nhỏ.

Thuê tàu chuyến là chủ tàu (Ship-owner) cho người thuê tầu (Charterer) thuê toàn bộ hay một phần chiếc tàu để chuyên chở hàng hóa từ cảng này đến cảng khác. Trong phương thức thuê tàu chuyến, mối quan hệ giữa người thuê tầu (chủ hàng) với người cho thuê tầu (chủ tầu) được điều chỉnh bằng một văn bản gọi là hợp đồng thuê tầu chuyến (Voyage charter party) viết tắt là C/P. Hợp đồng thuê tầu do hai bên thoả thuận ký kết.

ETA chính là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Estimated Time of Arrival nghĩa là ước tính thời gian tàu đến.

Ðiều khoản về thời gian tàu đến cảng xếp hàng

Là thời gian tàu phải đến cảng xếp hàng nhận hàng để chuyên chở theo quy định.
Như vậy ở điều khoản này chủ tàu phải có trách nhiệm điều tàu đến cảng xếp hàng đúng thời gian quy định trong tư thế sẵn sàng nhận hàng để xếp. Có nhiều cách quy định thời gian tàu đến cảng xếp hàng như: quy định cụ thể, quy định khoảng hoặc quy định sau.
Trường hợp tàu đến trước thời gian quy định, người thuê tàu không nhất thiết phải giao hàng, nhưng nếu giao hàng thời gian sẽ tính vào thời gian làm hàng, ngược lại tàu đến mà chưa có hàng để giao thì số ngày tàu phải chờ đợi sẽ tính vào thời gian làm hàng. Khi ký hợp đồng, tàu được thuê đang ở gần cảng xếp hàng, hai bên có thể thoả thuận theo các điều khoản sau:

Prompt: Nghĩa là tàu sẽ đến cảng xếp hàng vài ba ngày sau khi ký hợp đồng.

Promptismo: Nghĩa là tàu sẽ xếp hàng ngay trong ngày ký hợp đồng.
Spot promt: Nghĩa là tàu sẽ xếp hàng ngay một vài giờ sau khi ký hợp đồng.
Chủ tàu phải thông báo cho người thuê tàu biết dự kiến thời gian tàu đến cảng xếp hàng (extimated time of arrival- ETA)

Hi vọng qua bài viết này bạn đã tự trả lời cho mình câu hỏi ETA trong vận tải là gì? để  có những kiến thức bổ ích trong vận tải đường biển.

Quảng cáo sản phẩm:

Check Also

Bà bầu ăn nhãn có được không?

Bà bầu ăn nhãn có được không? nhiều mẹ bầu băn khoăn liệu mình có …

Trả lời