Home » Tin tức » Dịch vụ giao nhận vận tải là gì?

Dịch vụ giao nhận vận tải là gì?

Trong những năm gần đây, việc phát triển của nền kinh tế trong nước và hội nhập quốc tế đã tạo điều kiện cho cá công ty, dịch vụ giao nhận thành lập ngày càng nhiều và càng phổ biến. Tuy nhiên, dịch vụ giao nhận vận tải là gì? vẫn là khái niệm còn mơ hồ với nhiều người. Do đó, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về dịch vụ này.

Vận tải là gì?

Vận tải (tiếng anh là transportation ) thường được hiểu là một quy trình giúp di chuyển người, hàng hóa từ một địa điểm này đến một địa điểm khác. Vận tải thường được chia làm 5 loại chính: vận tải đường bộ, đường sắt, vận tải đường biển, vận tải đường hàng không, vận tải đường ống.

Vận tải đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phân phối , lưu thông hàng hóa và quyết định sự phát triển của nền kinh tế trong nước cũng như quốc tế. Nếu một ngày tất cả cả hoạt động vận tải dừng lại thì mọi hoạt động của các doanh nghiệp, công ty sẽ phải ngừng lại và dễ bị trì trệ trong khâu tìm nguyên liệu, phân phối sản phẩm…

Dịch vụ vận tải là gì?

Dịch vụ vận tải là hình thức kinh doanh vận tải được tổ chức bởi các cá nhân, công ty hoặc một doanh nghiệp nào đó. Nói một cách dễ hiểu công ty vận chuyển thực hiện dịch vụ vận tải sẽ chịu trách nhiệm giúp di chuyển và đảm bảo an toàn cho hàng hóa đến địa điểm mà khách hàng yêu cầu được trả phí.

Để đánh giá chất lượng của một dịch vụ vận tải hàng hóa thường phải căn cứ vào các tiêu chí như:

  • Giá cả: Với sự ra đời của hàng loạt các công ty vận tải như hiện nay, việc cạnh tranh gay gắt là điều không thể tránh khỏi. Do đó, việc điều chỉnh giá cả rất quan trọng. Tuy nhiên, một công ty kinh doanh dịch vụ vận tải chất lượng phải có mức giá tốt đi kẻm với dịch vụ đảm bảo đủ tiêu chuẩn.
  • Dịch vụ khách hàng: thái độ nhiệt tình, lịch sự của nhân viên, khi trả lời, nghe điện thoại tư vấn với khách hàng… chính là những yếu tố hút khách. Hơn nữa, công ty dịch vụ vận tải hàng hóa cũng phải thể hiện kỹ năng nghiệp vụ thông qua :Cách đo cân nặng, cồng kềnh về thể tích, thể trọng, quá trình tiếp nhân và đóng gói hàng hóa.
  • Chế độ bảo hành và những cam kết bền vững: chế độ bảo hành và những cam kết bảo vệ, vận chuyển hàng hóa đến điểm nhận an toàn, đúng thời gian chính là yếu tố quan trọng tạo niềm tin tuyệt đối cho khách hàng. Hơn nữa, nếu có sự cố gì trong quá trình vận chuyện thì công ty dịch vụ vận tải hàng hóa phải đảm bảo đền bù 100% giá trị thiệt hại theo đúng giá thị trường cho khác hàng.

Giao nhận vận tải là gì?

Giao nhận vận tải (hay freight forwarding) là dịch vụ vận chuyển hàng hóa tử nơi gửi đến nơi nhận, trong đó người giao nhận đã ký hợp đồng với chủ hàng và cả hợp đồng đối ưng với người vận tải để thực hiện dịch vụ.

Liên đoàn quốc tế các hiệp hội giao nhận (FIATA) đưa khái niệm về giao nhận vận tải như sau: Giao nhận vận tải là tất cả các gói dịch vụ liên quan đến vận chuyển, gom hàng, đóng gói, xếp dỡ, phân phối hàng hóa và các dịch vụ phụ trợ và tư vấn có liên quan khác như: những vấn đề hải quan hay tài chính, khai báo hàng hóa, mua bảo hiểm hàng hóa, chứng từ hàng hóa….

Hị vọng bài viết Dịch vụ giao nhận vận tải là gì sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và rõ ràng hơn về vấn đề này để có thể chọn cho mình dịch vụ phù hợp, an toàn và uy tín nhất.

Có thể bạn quan tâm đến:

Dịch vụ giao nhận vận tải quốc tế là gì? 

Check Also

mat na tofu cua nhat ban

Mặt nạ Tofu Nhật Bản có tốt không?

Bảo vệ da mặt là một trong những mối quan tâm hàng đầu của mọi …

Trả lời