Home » Tin tức » Lá kim tiền thảo chữa trị bệnh gì?

Lá kim tiền thảo chữa trị bệnh gì?

Kim tiền thảo được biến đến như một cây thuốc quý trong dân gian, chữa được nhiều loại bệnh. Y học hiện đại cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu, chứng minh tác dụng hiệu quả của kim tiền thảo trong cải thiện sức khỏe người bệnh.

>>> Xem thêm : tinh chat lam sang da — xịt khoáng chống nắng — fertilaid for men

Lá kim tiền thảo được các sách y từ xa xưa như Bản thảo cương mục thập di, Thái dược chí ghi chép về dược tính và công dụng chữa bệnh. Theo Đông y, kim tiền thảo có đặc tính thanh nhiệt lợi thấp, thông lâm, thanh can đởm thấp nhiệt, thanh nhiệt giải độc.

Trong các bệnh mà kim tiền thảo có thể chữa trị, lá cây này tỏ ra đặc biệt công hiệu với bệnh sỏi thận và bệnh tim mạch.

Bệnh sỏi thận

Kim tiền thảo có tác dụng nhiều nhất lên sỏi dạng urate. Nghiên cứu trên động vật cho thấy hoạt chất soyasaponin I trong kim tiền thảo giúp ức chế hình thành sỏi calci axalat, đồng thời, cao kim tiền thảo với thành phần polysacchorid cũng có tác dụng tương tự và góp phần làm tăng quá trình bài tiết nước tiểu.

kim-tien-thao

Tuy vậy, cơ chế tác động của kim tiền thảo không dựa trên yếu tố lợi tiểu. Cho nên khi dùng kim tiền thảo, người bệnh cần uống thật nhiều nước và kết hợp với một số loại thảo dược khác có công năng lợi tiểu nhẹ như: râu mèo, râu bắp, atiso,… Như thế, tốc độ đào thải acid uric sẽ được đẩy nhanh.

Một đặc điểm cần lưu ý khác, chính là việc kim tiền thảo không tác động hiệu quả với sỏi có cấu trúc oxalate. Do đó, cần xác định rõ loại sỏi mà bản thân mắc, trước khi quyết định có nên dùng kim tiền thảo hay không.

Bên cạnh những tác dụng trên, dùng kim tiền thảo còn giúp tăng cường sự tiết mật.

Bệnh tim mạch

Tác dụng hạ huyết áp của kim tiền thảo được công nhận bởi y học hiện đại. Flavonoid là một trong những thành phần góp công rõ rệt nhất trong việc chữa trị các bệnh tim mạch. Cao kim tiền thảo còn giúp điều hòa nhịp đập của tim, giảm mức tiêu thụ oxy của tim, tăng lưu lượng mạch vành.

chua-soi-than-bang-kim-tien-thao1

Sự kích thích các thụ thể cholinergic và sự phóng bế các thụ thể adrenergic giúp hoạt động tuần hoàn máu diễn ra hiệu quả hơn.

Ngoài hai bệnh trên, kim tiền thảo còn chữa được các loại sỏi khác như sỏi đường tiết niệu, sỏi niệu kèm theo bội nhiễm đường tiết niệu, sòi đường mật,..; các chứng viêm thận, viêm gan, và cả bệnh trĩ.

Tùy theo từng loại bệnh khác nhau mà có những bài thuốc riêng theo Đông y. Cần dùng kết hợp kim tiền thảo với các tá dược khác để mang lại kết quả như mong muốn trong thời gian sớm nhất.

Hy vọng thông qua bài viết Lá kim tiền thảo chữa trị bệnh gì? sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn thành công!

Check Also

mat na tofu cua nhat ban

Mặt nạ Tofu Nhật Bản có tốt không?

Bảo vệ da mặt là một trong những mối quan tâm hàng đầu của mọi …

Trả lời