Home » Hệ Thống » Có cách nào chữa trị nấm móng nhanh mà không tái phát?

Có cách nào chữa trị nấm móng nhanh mà không tái phát?

Em gái tôi vừa 19 tuổi, đang học đại học, từ trước đến nay móng tay chân của em rất bình thường và đẹp. Một năm trước móng của em bị bong lên và hư. Gia đình đã đưa em đến bệnh viện chữa trị 6 tháng không có tiến triển gì. Vì bệnh nấm móng mà em tội bị bạn bè chê và xa lánh kiến em nó rất buồn. Xin hỏi chuyên mục tư vấn có cách nào để chữa bệnh này không?
(Hoàn Luân, phường 7 Gò Vấp – HCM)

Mẹo hay: thuốc mọc tóc Biotin – giải pháp mới cho người hói đầu

Bạn Luân thân mến!

nguyên nhân của bệnh nấm móng tay, chân là do những đơn bào nấm thuộc họ Dermatophytes hoặc Candida. Bệnh nhiễm trùng nấm móng, nấm lây nhiễm xảy ra ở một hoặc nhiều móng chân, tay. Nhiễm nấm móng có thể bắt đầu như một đốm trắng hoặc vàng dưới các đầu móng tay hoặc móng chân. Nấm móng là một bệnh thường thấy ở những người thường xuyên tiếp xúc với nước. Bệnh làm móng bị hư hủy xấu xí, có khi nung mủ, đau ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Nhiễm nấm móng có thể khó điều trị, và nhiễm trùng có thể tái diễn. Bệnh do nhiều loại vi nấm gây ra, có thể kể hai nhóm chính là: Nấm sợi tơ (Dermatophytes) và nấm hạt men (Candida).

Điều trị nấm móng

Nam mong tay
Nam mong tay

Có nhiều cách trị nấm móng tay, móng chân khác nhau, nhưng cơ bản thì sử dụng các sản phẩm hỗ trợ là nhanh nhất. Nếu như bệnh còn nhẹ bạn có thể sử dụng các loại kem kháng nấm, nặng hơn thì phải kết hợp cả dạng thuốc uống.

– Nếu bệnh nhân chỉ có 1 hoặc 2 tổn thương, chỉ cần dùng thuốc bôi chống nấm (dạng kem, dung dịch, sơn) tại chỗ như dung dịch màu Castellani, salicylic acid 5% hoặc dùng một trong các thuốc bôi sau: kem hoặc pommade Ketoconazole, Clotrimazole, Fluconazole, Itraconazole, Terbinafine, Canesten, Trosyd, Exoderil, Naftin v.v…

Cách bôi: Sau khi rửa và cạo sạch chỗ tổn thương móng, bôi thuốc lên bề mặt móng và quanh móng, mỗi ngày 2-3 lần, ít nhất trong 3 tháng.

Tuy nhiên, đa số những chế phẩm trên không có mấy hiệu quả trên nấm móng, ngay cả khi sử dụng phối hợp với rút móng, do hạn chế tính thấm của tá dược vào móng. Do đó, điều trị bằng đường uống hiện được lựa chọn nhiều hơn.

– Có thể dùng thuốc uống: Griséofulvine (chỉ có tác dụng trên nấm sợi tơ), Ketoconazole, Clotrimazole, Fluconazole, Itraconazole, Terbinafine,… (có tác dụng trên cả hai loại nấm) nhưng phải có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ có thể dùng thêm các thuốc kháng viêm, kháng histamine hay kháng sinh nếu có thêm các triệu chứng khác.

Trong thời gian dùng thuốc kháng nấm, bệnh nhân cần hạn chế hay tốt nhất là tránh xa rượu, bia và những thức uống có chứa cồn khác vì sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với gan.

Nội dung liên quan:

Sử dụng sản phẩm trị nấm móng sao cho hiệu quả

bài thuốc đông y chữa bệnh nấm móng

Những nguy cơ gây bệnh nấm móng tay

Trị nấm móng tay

Check Also

mat na tofu cua nhat ban

Mặt nạ Tofu Nhật Bản có tốt không?

Bảo vệ da mặt là một trong những mối quan tâm hàng đầu của mọi …

Trả lời